Những điều lưu ý trong thi công xây dựng

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý TRONG THI CÔNG XÂY DỰNG

       Sau nhiều năm thi công xây dựng, sửa chữa cải tạo và chứng kiến các sự cố trong nhiều công trình xây dựng: sập nhà, thầu bỏ chạy, chất lượng xây dựng kém, tuổi thọ công trình thấp … Nhiều chủ nhà phải trả giá rất đắt chỉ vì không biết nghề xây dựng nhưng lại làm chủ đầu tư công trình và không có người chuyên môn hỗ trợ. Tôi viết bài này nhằm mục đích giúp nhiều gia đình tư nhân tự xây dựng hạn chế được những sự cố nêu trên.
     Hiện nay bằng kinh nghiệm từ các nhà đã xây dựng từ trước, chủ nhà thường có một số kinh nghiệm về phần kiến trúc: kiểu dáng, màu sắc, dụng cụ trong nhà, xây và tô tường phẳng hoặc chủ nhà thuê kiến trúc sư thiết kế kiến trúc, kết cấu… Nhưng kiến thức về giám sát chất lượng trong khi thi công phần kết cấu công trình, thiết bị trong công trình (kết cấu móng, kết cấu phần thân, điện, nước, chống thấm, …) và việc chọn nhà thầu thì hầu như chủ nhà tư nhân thường ít có kinh nghiệm … Đây là nguyên nhân dẫn đến các sự cố quan trọng như sau:

 1. –   Sập, đổ nhà khi đang thi công
  –  Thầu bỏ chạy khi nhà xây dựng dở dang
  –   Tuổi thọ công trình thấp
  –   Thấm dột
  –   Sàn, dầm, tường bị nứt

  Sau đây, tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm giúp các bạn chuẩn bị tốt hơn trong xây dựng nhà ở cho mình:
 2.  Sập, đổ nhà khi đang thi công:
  –   Nguyên nhân thường gặp:
  +   Kích thước móng, cột, dầm thiết kế cho nhà 2 tầng nhưng chủ nhà xây thành nhà 4 tầng mà không tính toán thay đổi kích thước móng, cột, dầm cho lớn hơn.
  +   Đóng ghép coppha không đúng cách, do cây chống sàn quá nhỏ (thường dùng loại cây keo, tràm nhỏ và chống thưa … )
      +   Do đặt thép sai kết cấu
  –   Giải pháp:
      +   Thuê kỹ sư xây dựng thiết kế phần kết cấu bê tông cốt thép: móng, cột, dầm, sàn …
      +   Có thể chọn nhà thầu thi công có năng lực
      +   Không được tự ý thay đổi phần kết cấu, hoặc qui mô công trình (nâng tầng, thay đổi kết cấu bêtông cốt thép) khi chưa được sự đồng ý của kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng.
      +   Nên dùng những người biết chuyên môn để lựa chọn nhà thầu (người có chuyên môn phải biết đánh giá chất lượng thi công phần kết cấu và kiến trúc của từng nhà thầu ở các công trình trước) – lựa chọn đầu vào tốt.
      +   Đóng ghép coppha phải đúng cách, đối với công trình lớn phải có thiết kế coppha
      +   Tuân thủ thi công đúng hồ sơ thiết kế kỹ thuật
 3. Thầu bỏ chạy khi nhà xây dựng dở dang:
  –   Nguyên nhân thường gặp:
  +   Do lúc làm hợp đồng không qui định rõ quyền hạn và trách nhiệm của chủ nhà và chủ thầu, lúc xây dựng chủ nhà yêu cầu làm thêm, chủ thầu đòi tiền thêm xảy ra tranh chấp.
  +   Trong hợp đồng không nêu rõ chủng loại vật tư để thi công. Lúc thi công xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp.
      +   Các yếu tố bên thứ ba: xảy ra tranh chấp với hàng xóm, với cơ quan có thẩm quyền quản lý xây dựng, trật tự, tai nạn, sự cố, thiên tai, …
  –   Giải pháp:
      +   Lựa chọn nhà thầu trước khi lý hợp đồng là việc quan trọng nhất (nhà thầu phải có tâm và tầm)
      +   Không nên giao cho nhà thầu đã thi công công trình nhỏ hơn công trình chuẩn bị xây (chuyên xây nhà cấp 4 một tầng xây gạch thì thi công nhà 5 tầng khó có chất lượng tốt)
      +   Không nên tạm ứng cho nhà thầu không có tư cách pháp nhân sau khi ký hợp đồng mà nên trả tiền sau khi xong từng hạng mục (để tránh trường hợp nhà thầu bỏ chạy, chủ nhà mất tiền)
      +   Sau khi đã chọn được nhà thầu thì việc lập hợp đồng rõ ràng là cần thiết, làm hợp đồng chặt chẽ, chi tiết. Cụ thể trong hợp đồng cần ghi rõ những gì chủ thầu phải làm (như phần bêtông cốt thép, xây thô, điện nước, sơn bả, ốp lát gạch men …), những gì chủ thầu không làm (như lát nền gỗ,  lắp cửa sổ, cửa ra vào, gắn máy nước nóng …). Tiến độ tạm ứng tiền theo công việc. Trách nhiệm của nhà thầu khi chất lượng không đạt yêu cầu. Trách nhiệm rõ ràng của các bên khi có điều bất khả kháng xảy ra
 4. Tuổi thọ công trình thấp

– Nguyên nhân thường gặp:

+ Nguyên vật liệu kiến tạo ngôi nhà  kém chất lượng như sắt, xi măng, cát, đá, gạch, gỗ..

+ Phương pháp thi công  chưa đạt yêu cầu kỹ thuật chưa tới; gỗ thì chưa qua xử lý tẩm sấy, chống mối mọt… Và sau cùng là phương pháp thi công phải đạt yêu cầu kỹ thuật, cần chọn nhà thầu, đơn vị thi công có uy tín; chủ đầu tư nên đi xem các công trình của đơn vị thi công mình chọn để tìm hiểu từ gia chủ những công trình đó về nhà thầu. Bởi hiện nay điều kiện thi công trong nội thành ngày càng khó khăn như công trình xây trong không gian hẹp, trở ngại trong việc tập kết vật tư, vận chuyển… Ở đó, với nhà thầu chuyên nghiệp đều có những giải pháp tốt cùng những thiết bị để thực hiện. Với kết cấu bêtông, kết cấu gạch cần sử dụng những sản phẩm chống thấm chuyên dùng vì thép chịu lực trong bêtông phải luôn được bảo vệ, bảo đảm không bị oxy hóa và làm mục bêtông; hay vữa tô ngoài tường gạch bị thấm nước lâu ngày cũng gây mục. Vật liệu chống thấm có nhiều chủng loại, thứ pha vào trong bêtông, vữa; thứ màng phủ bên trên công trình…

Tựu trung, có hai dạng, hữu cơ và vô cơ: dạng vô cơ là dạng lỏng biến tính sinh hóa – ngấm vào bêtông, tường, sàn, hầm và tự trương nở để bít các mao mạch bên trong kết cấu khi gặp nước thấm vào. Dạng hữu cơ là dạng tấm trải chống thấm, có thể thực hiện 1 – 2 hay 3 lớp tùy chức năng ứng dụng trên sàn bêtông như chỉ là mái bằng hay đi lại, sinh hoạt trên đó; hoặc để trồng cây lên… Nếu công trình có tầng hầm thì hạng mục chống thấm rất cần quan tâm xử lý đúng mức, có hai cách chống thấm tầng hầm là chống thấm ngược hay thuận, hoặc kết hợp cả hai. Với sắt chờ trên đầu cột, trên đà, sàn cần sơn chống gỉ sét hoặc có thể được xây phủ bít các đầu sắt chờ. Với cửa, lancan, bông sắt… cần chọn sắt có thương hiệu tốt và cũng phải sơn chống sét trước khi sơn phủ. Phần gỗ cứng có loại ứng dụng ngoài trời như cây dầu, chò, chò chỉ, sao… đã qua tẩm sấy xử lý chống mối mọt cong vênh. Và nó có thể sử dụng ở nội thất nhưng ngược lại thì không được. Thị trường có nhiều loại sơn riêng cho chất liệu gỗ để bảo vệ, có thể trong suốt, bóng hay mờ, hoặc có màu. Bảo vệ phần mái đúc – có nhiều giải pháp. Và dù với cách thức nào thì hạng mục chống thấm là tiên quyết phải thực hiện. Sau đó, nếu mái nghiêng có thể lợp ngói đất nung, ngói ximăng, ngói bằng “giấy dầu” có đính đá màu…

Với mái đúc bằng, có thể trải lên loại gạch hourdis – gạch rỗng cao rồi tiếp theo cán vữa lên để làm mát và che phủ tốt phần mái nhà. Hoặc biện pháp mà nhiều công trình hiện nay ứng dụng là “tổ chức” trồng cây xanh trên sân thượng, vừa giải nhiệt cho mái, tạo vùng khí hậu ổn định, vừa làm nơi thư giãn và có thể trồng rau sạch tiêu dùng trong gia đình. Để tổ chức trồng cây, kỹ sư Bắc nói, “nhà tôi đổ đất trực tiếp lên sân trồng cỏ, cây cảnh và rau mùi, mồng tơi, mướp làm mát nhà mà không bị thấm”. Cách đó, cần chống thấm tốt và phải tưới thủ công hoặc làm hệ thống tưới nước tự động. Cách khác, đúc đan có lỗ trống gác lên các gối gạch – làm sân hai tầng, khoảng giữa như những hồ thấp chứa nước giặt đồ xả vào đó để làm mát sàn mái; bên trên có thể trồng cây cỏ, rau quả. Giải pháp làm mát sân thượng rất cần thiết vì nhiều ngôi nhà phải tiêu hao nhiều năng lượng điện cho không gian dưới mái này.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *